พรบ. มอเตอร์ไซค์คุ้มครองอะไรบ้าง? ส่องขั้นตอนการเช็คสิทธิ์ พรบ.

มาดูกันว่าพรบ. มอเตอร์ไซค์คุ้มครองอะไรบ้าง

การต่อ พรบ. นั้นเป็นเรื่องที่พวกเราคุ้นเคยกันดี แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่าพรบ. มอเตอร์ไซค์คุ้มครองอะไรบ้าง ดังนั้นวันนี้เรามาเก็บรายละเอียด และรู้ให้ครบทุกมิติ เพื่อที่จะสามารถใช้สิทธิ์ความคุ้มครองพรบ. รถจักรยานยนต์ 2567 ให้คุ้มค่าที่สุดกันดีกว่า

ก่อนลงลึกพรบ. มอเตอร์ไซค์คุ้มครองอะไรบ้าง มาดูกันว่าพรบ. สำคัญอย่างไร

พรบ. มอเตอร์ไซค์คุ้มครองทุกคนที่ใช้ท้องถนนร่วมกัน ถ้ารถทุกคันมี พรบ. ความเสียหายรายบุคคลก็จะลดลง จึงถือว่าพรบ. นั้นเป็นสิ่งจำเป็น ก่อนที่จะไปลงลึกว่าพรบ. มอเตอร์ไซค์คุ้มครองอะไรบ้าง เรามารู้จักความสำคัญเบื้องต้นกันก่อนนั่นก็คือ พรบ. เป็นสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐานสำหรับผู้ใช้รถชุถนนทุกคน เป็นประกันด่านแรกที่จะช่วยคุ้มครองทุกคนเมื่อเจออุบัติเหตุ ยิ่งกับมอเตอร์ไซค์ที่มีความเสี่ยงสูง พรบ. จึงเข้ามาเป็นหลักประกันที่ดีให้กับคุณ

พรบ. มอเตอร์ไซค์คุ้มครองอะไรบ้าง 2024

ถึงเวลามาหาคำตอบไปพร้อมกันแล้วว่าพรบ. มอเตอร์ไซค์คุ้มครองอะไรบ้าง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะทำให้คุณเข้าใจความสำคัญของ พรบ. มากขึ้นอย่างแน่นอน

  1. หากคุณเป็นฝ่ายถูก

ในการเกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่จะมีทั้งฝ่ายถูกและผิด ซึ่งถ้าตรวจสอบแล้วคุณเป็นฝ่ายถูกก็จะสามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลตามจริง และ เงินชดเชย และพรบ. มอเตอร์ไซค์เสียชีวิตหรือทุพพลภาพก็จะได้รับค่าชดเชยเช่นกัน นอกจากนี้หากต้องเข้ารับการรักษาเป็นผู้ป่วยในจะมีค่าชดเชยให้อีกด้วย

  1. หากคุณเป็นฝ่ายผิด

เมื่อคุณเกิดอุบัติเหตุและเป็นฝ่ายผิด พรบ. รถมอเตอร์ไซค์คุ้มครองอะไรบ้าง คำตอบคือจะคุ้มครองคุณเพียงแค่ค่ารักษาพยาบาลเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งถ้าฝ่ายถูกต้องการให้คุณชดเชยอย่างไรก็อาจเป็นอีกเรื่องที่ทาง พรบ. ไม่มีความเกี่ยวข้อง

รวมคำถามยอดนิยมของพรบ. มอเตอร์ไซค์คุ้มครองอะไรบ้าง

การเกิดเหตุขึ้นนั้นมักมีหลายรูปแบบ จึงเกิดคำถามเกี่ยวกับพรบ. มอเตอร์ไซค์คุ้มครองอะไรบ้าง ในหลายมุม วันนี้เรารวมเอาคำถามยอดนิยมมาตอบข้อสงสัย เพื่อให้คุณได้ใช้ประโยชน์จากข้อมูลไปพร้อมกัน

  • พรบ. รถจักรยานยนต์เบิกค่าซ่อมรถได้ไหม

พรบ. จะดูแลในส่วนของการรักษาพยาบาล และการชดเชยที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพร่างกาย ดังนั้นจะไม่มีการดูแลครอบคลุมไปถึงค่าซ่อมรถ

  • รถล้มเองเบิกพรบ. ไม่มีใบขับขี่สามารถทำได้หรือไม่

แม้ว่าไม่มีใบขับขี่ หรือใบขับขี่หมดอายุก็ยังสามารถเบิก พรบ. ได้ สิ่งที่จะขาดไม่ได้มีเพียงอย่างเดียวคือ อายุของพรบ. จะต้องไม่หมด

  • ซื้อพรบ. มอเตอร์ไซค์บริษัทกลางดีไหม

ในปัจจุบันมีบริษัทตัวกลางขาย พรบ. มากมาย คุณสามารถเลือกได้ตามความสะดวก โดยอย่าลืมพิจารณาในเรื่องของความน่าเชื่อถือ เพื่อให้คุณได้รับความคุ้มครองที่ควรจะได้อย่างเหมาะสม

  • เอกสารเบิกพรบ. รถจักรยานยนต์

สิ่งที่ต้องเตรียมเพื่อเบิกพรบ. มอเตอร์ไซค์ มีหลายกรณี เช่น การเบิกพรบ. ค่ารักษาจากการบาดเจ็บเล็กน้อยเตรียม  สำเนาบัตรประชาชน และสำเนาใบขับขี่ที่เซ็นรับรองแล้วมายื่นพร้อมใบเสร็จค่ารักษาพยาบาล  แต่ถ้าเป็นกรณีเสียชีวิตจะต้องเตรียมสำเนาบัตรประชาชนผู้เสียชีวิต ใบมรณบัตร สำเนาบัตรประชาชนทายาทหรือผู้รับมรดก สำเนาทะเบียนบ้านทายาทหรือผู้รับมรดก และสำเนาบันทึกประจำวันของพนักงานสอบสวน เป็นต้น

วันนี้เรารู้กับแล้วว่าเบื้องต้นพรบ. มอเตอร์ไซค์คุ้มครองอะไรบ้าง แต่ถ้าต้องการเช็คเป็นกรณีไปสามารถค้นหาผ่านทางออนไลน์ได้ว่ากรณีของคุณนั้นคุ้มครองอะไรบ้าง และแนะนำว่าทุกคนควรมีประกันอุบัติเหตุ ประกับสุขภาพ และประกันชีวิตเพิ่มเติมเอาไว้ เพื่อการใช้ชีวิตได้อุ่นใจมากขึ้น

Scroll to Top