ตัวอย่างวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนและดูว่าการคิดดอกเบี้ยต่อปีคิดยังไง

เทคนิควิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนฉบับ 2024

เมื่อกู้เงินเรื่องของดอกเบี้ยคือสิ่งที่คุณจะละเลยไม่ได้ ซึ่งในตอนนี้มีรูปแบบของวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนออกมาหลายแบบ ซึ่งถ้าจะใช้เงินกู้ต้องรู้ให้ทันเท่านั้นถึงจะวางแผนการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิธีการคิดดอกเบี้ยที่อัปเดตที่สุดในปี 2567 ควรคิดอย่างไรมาติดตามไปพร้อมกัน

รู้ทันวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนสำคัญย่างไร

เมื่อคุณเข้าใจวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนที่ถูกต้อง จะทำให้คุณเห็นสิ่งที่คุณต้องจ่ายทั้งหมด เพื่อแลกกับเงินก้อนที่คุณได้มา จากนั้นจะประเมินได้ว่าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้นั้นคุ้มค่าหรือไม่ อย่างคนที่กู้เงินธนาคารเพื่อการทำธุรกิจจะได้นำค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปเพิ่มเติมในต้นทุน และวางแผนธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือถ้าเห็นว่าการกู้ยืมเงินไม่คุ้มค่าก็ยังสามารถปรับเปลี่ยนแผนได้ทันนั่นเอง ดังนั้นไม่ว่าจะการกู้เพื่อธุรกิจ หรือเงินกู้ด่วนมากก็ห้ามละเลยเรื่องการคิดดอกเบี้ยต่อเดือนกันเป็นอันขาด

วิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนที่นิยมใช้กัน

เรามาดูกันว่าวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนที่นิยมใช้กันในตอนนี้มีวิธีไหนบ้าง เพื่อให้คุณสามารถทำการคํานวณดอกเบี้ยต่อเดือนได้อย่างถูกต้องมากขึ้น

  1. ดอกเบี้ยคงที่

สูตรวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนที่ส่วนใหญ่จะใช้กับการซื้อรถ ยกตัวอย่างการคิดดอกเบี้ยแบบคงที่คือ กู้มาเป็นจำนวน 10,000 บาท ดอกเบี้ย 10% ต่อปี มีระยะเวลาให้ผ่อนทั้งหมด 12 เดือน ดอกเบี้ยทั้งปีจะเท่ากับ 10,000×10% = 1,000 บาท รวมกับเงินต้นที่กู้มาจะเป็น 11,000 บาท และต้องผ่อนต่อเดือนอยู่ที่ 916.67 บาท

  1. ดอกเบี้ยลดต้นลดดอก

ดอกเบี้ยเงินกู้ธนาคารส่วนใหญ่จะคิดแบบนี้ บางที่ก็จะเฉลี่ยแล้วมาพร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 1 ต่อเดือน หรือถ้าเป็นเงินกู้ถูกกฎหมายอย่างไรก็จะไม่เกิน 3% ต่อเดือน ข้อดีคือจ่ายโปะเข้าไปเพิ่มดอกเบี้ยยิ่งลด สูตรการคิดดอกเบี้ยแบบนี้คือ กู้มา 10,000 บาท ดอกเบี้ย 10% ต่อปี ระยะเวลาผ่อน 12 เดือน ทางธนาคารคำนวณมาว่าต้องจ่าย 916.67 บาทต่อเดือน ทั้งหมดเป็นเงิน 11,000 บาท แต่ถ้ามีเงินก้อนไปโปะในแต่ละงวดเพิ่ม ดอกเบี้ยก็จะลดลงอีก ซึ่งส่วนใหญ่สินเชื่อบ้านและสินเชื่อบุคคลจะคิดแบบนี้

รวมเรื่องน่ารู้ของวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือน

เมื่อเข้าใจวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนที่นิยมใช้กันแล้ว เรามาเก็บข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจของวิธีคิดดอกเบี้ยต่อปีกันเพิ่มเติมดีกว่า เพื่อให้คุณได้เข้าใจลึกมากขึ้นกัน

  • ดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อเดือนมีหรือไม่

ถ้าเป็นดอกเบี้ยของเงินกู้ในระบบไม่ว่าคิดแบบไหนก็จะไม่มีอัตราร้อยละ 5 ต่อเดือนอย่างแน่นอน แต่ถ้าเป็นนอกระบบที่คุณยินยอมจ่ายก็มีให้เห็นทั่วไป และอาจยังสูงกว่าร้อยละ 5 ต่อเดือนกันได้อีกด้วย เพราะไม่มีกฎหมายกำกับดูแล

  • อัตราดอกเบี้ย mrr คืออะไร

อัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัวถือว่าเป็นดอกเบี้ยที่คนกู้นั้นจะวางแผนได้ยาก เพราะคาดการณ์ไม่ได้ว่าอัตราจะขึ้นหรือลงอย่างไร เพราะอัตราจะเปลี่ยนไปตามตลาด และการบริหารเงินของธนาคารในแต่ละปี แต่พวกสินเชื่อบ้านที่เป็นการกู้ระยะยาวมักจะเลือกใช้หลักการคิดดอกแบบนี้

  • ดอกเบี้ยต่อปีคิดยังไง

หากคุณได้ข้อมูลดอกเบี้ยมาแบบรายเดือนสามารถคูณ 12 เดือนเข้าไปและจะได้ดอกเบี้ยรายปี โดยถ้าเป็นสินเชื่อถูกกฎหมายจะไม่เกิน 36% ต่อปี

วันนี้เราได้เข้าใจทั้งขั้นตอนและวิธีคิดดอกเบี้ยต่อเดือนกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนที่เหลือก็คือการคำนวณเพื่อวางแผนการกู้เงินให้คุ้มค่ากับการเสียดอกเบี้ยมากที่สุด ถ้าเป็นเงินที่สามารถนำไปต่อยอดสร้างความมั่นคงและจัดว่าเป็นหนี้ดีก็บอกเลยว่ามีประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน 

Scroll to Top